วันพุธที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2554

อาหาร 9 อย่างที่ช่วยให้ระดับคลอเรสเตอรอลต่ำ


หากในร่างกายคนเรามีระดับคลอเลสเตอรอลสูงจะทำให้ร่างกายมีโอกาสเกิดโรคต่างๆตามมา ได้แก่ โรคอัมพฤกษ์
อัมพาต เป็นต้น อาหารดังต่อไปนี้เป็นอาหารแนะนำเพื่อช่วยให้ระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกายต่ำ
1. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยอาหารเยอะในมื้อเช้า ได้แก่ ข้าวโอ๊ต ผลไม้ เป็นต้น เมื่อเลือกซื้อธัญญหาร ซีเรียล
ต่าง ๆ ควรอ่านฉลากข้างกล่อง เลือกซื้อประเภทที่ระบุว่ามีเส้นใยอาหาร 5 กรัมหรือมากกว่า รำข้าวโอ๊ตและรำข้าวเจ้า เป็นอาหาร
ที่มีเส้นใยอาหารมากที่สุด
2. รับประทานธัญพืช ได้แก่ ขนมปังโฮลวีต ลูกเดือย เป็นต้น
3. รับประทานถั่ว อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ได้แก่ ซุปถั่ว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์ของถั่วเหลือง
4. รับประทานผักและผลไม้ 5 ชนิดทุกวัน เช่น ในมื้อเช้าให้รับประทานผัก (ได้แก่ แครอท มะเขือเทศหั่นบาง)มื้อเที่ยง
ผลไม้ (ได้แก่ ส้ม แอปเปิ้ล) มื้อเย็นรับประทานสลัดและผลไม้เพียงแค่นี้ก็สามารถทำให้คุณได้รับผักและผลไม้ 5 ชนิดในแต่ละวัน
5. รับประทานผลไม้สดแทนการดื่มน้ำผลไม้
6. รับประทานกระเทียม เพราะกระเทียมมีคุณสมบัติช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดลง
7. อาหารอื่นที่แนะนำให้รับประทาน
- อาหารที่มีหัวหอมเป็นส่วนประกอบ
- ปลาแซลมอน
- อาหารที่ใช้น้ำมันมะกอกปรุงอาหาร
- ถั่วเปลือกแข็ง
- ถั่วอัลมอนด์
8. รับประทานผักที่มีวิตามิน ซีและอีสูง อาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ พริกเขียว พริกแดง สตอร์เบอรี่ บร๊อคโคลี่
ส้ม แคนตาลูป สับปะรด เป็นต้น อาหารที่มีวิตามินอีสูง ได้แก่ เมล็ดถั่วเหลือง ถั่วอัลมอนด์ ถั่วเปลือกแข็ง น้ำมันถั่วเหลือง
ถั่วเหลือง เป็นต้น
9. มีบางการศึกษาแสดงให้เห็นว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณน้อย ๆ ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลลง แต่ถึง
อย่างไรก็ตามแพทย์ก็ไม่แนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น